So sánh côn tay và côn tự động trên xe máy

19/06/2020

Xe máy sử dụng côn tay và côn tự động khác nhau như thế nào? Và 2 dòng xe này có những ưu – nhược điểm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Điểm khác nhau giữa xe máy côn tay và côn tự động

Xe côn tay và côn tự động không khác nhau nhiều chủ yếu là khác về ly hợp (bố nồi).

Xe côn tự động

Xe máy côn tự động bố nồi có 2 cái nồi. Nồi trước có bố 3 càng còn nồi sau có các lá bố.

xe máy Star SR côn tự động

Nguyên tắc hoạt động: bố nồi trước thì trục của nó được gắn với trục khủy tay dên, khi mà bit tông lên xuống thì sẽ đẩy trục khủy quay kéo theo bố nồi trước quay khi mà đủ vòng tua, (bình thường bố 3 càng không có bắt vô chuông, mà được các lò xo giữ chặt lại trong trục), khi mà cái bố quay đủ vòng tua rồi sẽ xuất hiện lực ly tâm sẽ kéo nó ra xa trục, khi lực lý tâm đủ lớn để thắng lực kéo lò xo kéo các lá bố bung ra và bắt vào cái chuông nồi trước, và nhờ có lực ma sát mà kéo theo chuông của nồi trước quay luôn, chuông nồi trước quay thì có bánh răng nối với nồi sau kéo theo nồi sau quay. Không phải khi nồi sau quay thì các trục số quay mà nó phải qua cái ly hợp sau nữa (bố sau).

Xe côn tay

Xe côn tay có bố nồi đơn giản hơn côn số tự động. Xe côn tay không có bố nồi trước và được thay bằng cái bánh đà.

Nguyên lý hoạt động: xe côn tay sẽ dùng tay côn để cắt côn, thì nó sẽ có cơ cấu nối từ tay côn phía trên bằng một dây cáp truyền xuống dưới và có một tay côn ở dưới lốc máy nữa, tay côn này khi mà nó dịch chuyển sẽ có một cái nút nhấn vô cái ly hợp sau, ly hợp sau bình thường có lò xo ép chặt các lá bố lá sắt ép chặt lại với nhau thì khi đó côn chưa được cắt nên máy quay thì nhông số sẽ quay luôn; khi mình bóp tay côn phía trên thì có cơ cấu truyền xuống dưới và cái nút sẽ nhấn vào cái ly hợp sau và cái ly hợp sau thắng lực của lò xo và tách lá bố và lá sắt ra, khi đó thì cắt côn xe quay trơn không có di chuyển, khi thả tay côn ra thì lực của lò xo ép các lá bố lá sắt làm cho côn nối lại với nhau và truyền động từ bit tông xuống tới các nhông số làm cho bánh xe quay.

Ưu – nhược điểm của xe máy côn tay và côn tự động

Xe côn tay

xe máy Star SR côn tay

Ưu điểm:

– Với xe côn tay cảm giác làm chủ được chiếc xe một cách hoàn toàn, khi sử dụng xe thì tất cả tay chân của bạn đều làm việc (tay trái thì bóp côn, tay phải thì bóp thắng, chân trái thì bỏ số, chân phải thì để thắng) biết được vòng tua nào vô số, vòng tua nào nhã số.

– Xe côn tay thường được thiết kế theo kiểu thể thao, nam tính, mạnh mẽ nên đi xe côn tay chúng ta sẽ cảm nhận được cảm giác thể thao này.

– Việc lên số, trả số linh hoạt.

– Khi xe đang dừng và còn số mà muốn dắt xe đi thì chỉ cần bóp côn là có thể dắt được.

Nhược điểm:

– Khó làm quen với số khi bỏ số. Bởi khi sử dụng xe côn tự động quen thì khi chuyển qua xe côn tay sẽ hơi bỡ ngỡ.

– Muốn bỏ số phải móc nên dễ bị hư giày.

– Xe côn tay không thể chạy một tay mà phải chạy bằng 2 tay.

– Xe côn tay khi sử dụng hơi bị mỏi tay vì phải bóp thả côn liên tục.

Xe côn tự động

Ưu điểm:

– Người dùng không cần phải bóp côn, thao tác điều khiển xe rất đơn giản. Thích hợp cho những người mới lái hoặc những bạn nữ. Xe đỡ tắt máy hơn so với xe dùng côn tay, không cần phải tăng giảm số theo vận tốc của xe.

– Có thể điều khiển xe bằng một tay khi cần thiết.

Nhược điểm:

Khi trả số hoặc lên số xe máy côn tự động thì nó cũng không được linh hoạt lắm do nó có bố 3 càng tự động rồi nên mình không được chủ động điều khiển xe của mình hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin cũng như ưu – nhược điểm về xe máy côn tay và côn tự động. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

>>> Bạn đã biết các mẫu xe máy 50 phân khối “đắt khách” nhất hiện nay?

0903043333
Hotline

Khu vực TP.HCM: 0901.662.888

Khu vực Hà Nội: 0904.99.88.99

s