Hướng Dẫn Sang Số Xe 50cc Tránh Bị Giật Nguy Hiểm

20/03/2023

Xe số 50cc cũng như các dòng xe máy sử dụng hộp số thông thường khác cần người lái thực hiện vào số rồi mới có thể cho xe chạy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc này khiến việc lái xe diễn ra không theo ý, thậm chí gặp phải nguy hiểm do xe bị giật. Vậy nên, bạn hãy theo dõi bài viết này để có cách giải quyết tốt nhất.

Hộp số xe 50cc hoạt động như thế nào?

Hộp số ở xe số 50cc là bộ phận giữ chức vụ biến đổi tốc độ của xe. Hộp số thường có 4 mức từ 1 đến 4, một số xe chỉ có 3 mức. Mỗi mức sẽ quy định số lượng vòng tua máy nhất định, vòng tua lớn thì xe sẽ chạy nhanh với lực mạnh và ngược lại.

Áp dụng trong việc lái xe hàng ngày. Khi di chuyển trên các đoạn đường thoáng, bằng phẳng, ít vật cản, người điều khiển sử dụng số 3 hoặc 4 để tạo ra vận tốc lớn ổn định cho xe chạy, không bị phí sức. Trường hợp vào số 1 và 2 để giúp xe bứt tốc khi đang bị đuối đà do xe bị nhả ga hoặc vượt địa hình gồ ghề, nhiều đoạn dốc cao.

Vào số đúng cách sẽ giúp bảo vệ động cơ và quan trọng hơn là phòng tránh tình trạng xe máy bị giật, lao vụt lên phía trước cực kỳ nguy hiểm.

Xem thêm >>> Cách làm xe 50cc mạnh hơn

Hướng dẫn sang số xe 50cc dễ thực hiện

Hiểu được nguyên lý sử dụng hộp số bạn có thể tập thực hiện sang số để cải thiện tình trạng này:

Trong trường hợp lái xe bình thường không có gì tác động, người lái sẽ tiến hành nổ máy, vào số lần lượt các mức từ 1-4 và duy trì lái xe ở cấp số 4. Tuy nhiên, hành trình sẽ phát sinh tình huống bất ngờ buộc người lái phải giảm tốc độ thì lúc này cần phải lùi số. Cách tiến hành như sau:

Đầu tiên nhả tay chậm rãi và hơi bóp nhẹ phanh trước

Đạp cần số đề lui về một mức so với cấp số hiện tại. Căn cứ vào tình hình lái xe, nếu địa hình thách thức hơn có thể lùi số thêm một mức nữa. Sau khi đã vượt qua giai đoạn khó khăn tiến hành vào lại số cấp số 4 như khi lái xe bình thường.

Các tình huống bạn cần lùi số hay gặp nhất là khi lái xe vào giờ cao điểm đông đúc phương tiện, cho xe dừng chờ đèn đỏ.

Lưu ý khi vào số xe 50cc

– Không nên lái xe ở một cấp số bởi có thể khiến động cơ dễ hư hại do làm việc sai cách.

– Khi chuẩn bị lên dốc, cần tiến hành vào số từ trước đó, tránh vào số khi đang leo dốc vì dễ làm xe bị trôi do phải dừng lại một vài giây.

– Khi không sử dụng (cho xe dừng hẳn) hay trả số về mức N là mức ban đầu để thiết lập quy trình khởi động đúng cách và an toàn cho những lần đi sau.

– Nếu đèn báo chuyển số trên màn hình không thay đổi, tức là hộp số vẫn bị kẹt. Cách xử lý là dùng chân đạp mạnh vào cần số là được.

Trên đây là cách sang số cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện đối với xe máy 50cc. Bạn hãy thực hiện theo như chỉ dẫn của chúng tôi để cho xe chạy đúng cách và an toàn, ngoài ra giữ gìn động cơ nhé.

0903043333
Hotline

Khu vực TP.HCM: 0901.662.888

Khu vực Hà Nội: 0904.99.88.99

s